Danh mục sản phẩm

HỎI ĐÁP MÁY THỞ - MÁY TẠO OXY ⁉️

time Thursday, 29/07/2021
user Đăng bởi Trần thị lan anh

HỎI ĐÁP MÁY THỞ - MÁY TẠO OXY ⁉️

Thị trường bị nhầm lẫn phổ biến vì 2 dòng máy có tên gọi na ná nhau này. Một cái là máy thở Oxy lưu lượng cao, một cái là máy làm giàu Oxy bị gộp lại thành "máy thở Oxy"....

Nguyên nhân là Máy thở Oxy dòng cao hay liệu pháp điều trị Oxy lưu lượng cao không xâm lấn qua mũi (HFNC), được dùng rất nhiều trong các Bệnh viện để điều trị cho bệnh nhân Covid-19. Còn người dân thì đi săn tìm máy tạo Oxy để dự phòng tại nhà.

Vậy, để giải đáp các hiểu lầm này tôi xin đưa ra một số khái niệm cơ bản để người bình thường có thể hiểu nhằm tránh nhầm lẫn, hoang mang.

MỘT SỐ CÂU HỎI PHỔ BIẾN:
_____
❓Hỏi: Máy tạo Oxy, gọi đúng bản chất không
❗Trả lời: KHÔNG hoàn toàn sai
Máy chỉ hút khí trời có 21% Oxy, đi qua hệ thống lọc và cho Oxy đầu ra khoảng 60-90%. Như vậy gọi là "máy làm giàu Oxy" mới đúng.
_____
❓Hỏi: Máy tạo Oxy có hiệu quả cho điều trị Covid-19 không
❗Trả lời: CÓ và rất cần thiết
Máy tạo oxy hay oxy từ bình nén đều cho ra khi giàu oxy. Bệnh nhân có bệnh lý về hô hấp từ mạn tính, bán cấp đến cấp tính nói chung và Covid-19 nói riêng thì thở khí giàu Oxy là điều rất cần thiết. Bệnh nhân nhiễm Covid-19, giai đoạn khó thở thì có thể thở Oxy dòng thấp từ máy tạo Oxy hoặc bình nén.
_______
❓Hỏi: Máy tạo Oxy có thở được không ?
❗Trả lời: CÓ
Nhưng là thở khí giàu Oxy. Máy tạo Oxy chỉ cấp dưỡng khí O2 với nồng độ và lưu lượng dòng cao hơn chút so với khí trời giúp bệnh nhân hấp thụ nhiều dưỡng khí hơn chứ không giúp thở, thở thế bệnh nhân như máy thở được.
_____
❓Hỏi: Máy thở tạo ra Oxy luôn không ?
❗Trả lời: KHÔNG máy thở nào tạo ra oxy cả
Các máy thở vẫn cần nguồn Oxy từ bình nén hoặc máy làm giàu Oxy. Như vậy mua máy thở ở nhà thì cần thêm máy Oxy hoặc bình Oxy nén
_____
❓Hỏi: Máy thở, máy oxy khác nhau không ?
❗Trả lời: KHÁC rất nhiều
Máy tạo oxy chỉ cung cấp khí đầu ra có nồng độ Oxy cao hơn khí trời. Máy thở là những máy hỗ trợ bệnh nhận thở qua phương pháp không xâm lấn hoặc thở thay thế bệnh nhân trong phương pháp thở xâm lấn.
Máy thở phải dùng thêm khí Oxy từ bình nén hoặc  từ máy tạo Oxy. Như vậy nếu mua máy ở dùng ở nhà thì nên mua kèm máy tạo Oxy hoặc sử dụng oxy bình nén.
_____
❓Hỏi: Máy thở, máy tạo Oxy dùng được cho mấy người ?
❗Trả lời: Mỗi máy thở chỉ dùng được một người còn máy oxy thì có thể 1-2 người tùy công suất và lưu lượng máy.
_____
❓Hỏi: cách phân biệt các loại máy thở và máy nào dùng ở nhà, máy nào nên dùng ở Bệnh viện
❗Trả lời: có 2 cách phân loại dễ hiểu:

🔹️Máy thở không xâm lấn
Tức không phải mở khí quản, không đặt nội khí quản mà thở qua mast chụp mũi, miệng. Loại này có thể sử dụng tại nhà hoặc Bệnh viện.
- Máy trợ thở CPAP
- Máy trợ thở BiPAP/CPAP
- Máy thở Oxy lưu lượng cao HFNC

🔹️Máy thở xâm lấn
Tức thở qua ống đặt nội khí quản. Sử dụng cần có Bác sỹ chuyên khoa tại Bệnh viện hoặc bác sỹ đặt sẵn ở BV rồi cho BN về nhà thở hoặc cũng có thể đến tại nhà đặt. Có thể chia làm loại:
- Máy thở xâm lấn di động
- Máy thở xâm lấn cố định.
Bệnh nhân Covid nặng phải can thiệp thở xâm lấn thì những máy này mới đáp ứng được.
...
Rất nhiều câu hỏi khác.

Tác giả: Tăng Hoà.

Zalo 0
popup

Số lượng:

Tổng tiền: